“Áo mới” cho nhà đón tết

Thay đổi “diện mạo” cho ngôi nhà vào dịp cuối năm là công việc mà rất nhiều gia đình thực hiện với mong muốn đón năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc. Tuy nhiên, thay đổi như thế nào và sơn màu gì để ngôi nhà có một diện mạo hoàn hảo là câu hỏi không dễ trả lời.

Nắm bắt được tâm lý chung của bạn đọc, chuyên mục đã đưa ra một số gợi ý cho bạn đọc, hy vọng sẽ là lời giải đáp thỏa đáng, làm hài lòng và mang lại niềm vui cho các gia đình vào dịp năm mới.  

1. Chọn màu sơn theo hướng nhà

Có thể bạn chưa biết, màu sơn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hướng nhà. Nếu nhà bạn ở hướng Đông hoặc Tây, sẽ chịu trực tiếp ánh nắng của mặt trời chiếu vào, bởi vậy nên chọn màu sơn có tông lạnh để trung hoà ánh nắng, mang lại cảm giác dễ chịu khi thời tiết oi bức. Đối với các ngôi nhà ở hướng Nam và Bắc thì nên dùng các tông màu rực rỡ, nổi bật.

2. Chọn màu sơn theo vị trí địa lý

Trên thực tế, ba miền của đất nước đều ưa chuộng và có xu hướng về tone màu riêng. Bởi vậy, vị trí địa lí cũng có thể trở thành một trong những tiêu chí để bạn chọn màu sơn cho ngôi nhà.

Với thời tiết thường nắng nóng của miền Nam, nên chọn những gam màu mát mẻ: xanh lá, xanh dương…;  miền Bắc chọn những tông màu: vàng, cam, hồng phớt…; với những ngôi nhà ở nông thôn, màu sắc gần gũi với thiên nhiên chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo; ngược lại, các gam màu hiện đại như trắng, xám… là lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà ở thành phố.

3. Chọn theo màu ngôi nhà cũ

Lựa chọn lại các màu sơn cũ và thay đổi một chút về sắc độ (sáng hơn hoặc tối hơn từ 2 – 3 độ màu) cũng là một lựa chọn hợp lý, mang lại diện mạo hoàn hảo cho ngôi nhà. Nếu mong muốn tạo ra bước đột phá mới, bạn cũng có thể thay đổi hẳn màu sơn nhấn ở cổng nhà, hàng rào và các cột tường…

4. Tìm ý tưởng ở nhà… hàng xóm

Để có được một cái nhìn tổng thể, thực tế nhất, bạn có thể tham khảo màu sơn của các ngôi nhà xung quanh. Khi xem xét, nên chú ý đến loại màu sử dụng, cách phối màu, điểm nhấn của từng ngôi nhà… Tuy nhiên, đừng “rập khuôn” những ý tưởng đó, hãy lấy chúng làm gợi ý, khéo léo kết hợp để tạo ra điểm nhấn và sự khác biệt cho ngôi nhà của mình.

5. Tham khảo từ internet, tạp chí

Ngoài cách tham khảo thực tế, chỉ với một vài từ khóa đơn giản: màu sơn nhà đẹp, xu hướng màu sơn nhà 2014 … trên internet, hàng loạt hình ảnh hiển thị giúp bạn có thể “mục sở thị” để đưa ra lựa chọn hoàn hảo nhất. Khi tham khảo nguồn tư liệu này, nên tìm các cặp đôi, cặp ba màu ưng ý nhất; chú ý màu sắc phối ở tường, mái nhà, cửa chính, cửa sổ…

6. Cân nhắc đến yếu tố phong thuỷ

Phong thuỷ cũng là một trong các yếu tố cần cân nhắc khi chọn màu sơn ngoại thất cho nhà. Theo phong thuỷ, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng tác động đến môi trường sống, giúp cân bằng hài hòa nguồn năng lượng âm dương, phát huy những thuận lợi và hóa giải những bất lợi ảnh hưởng đến đời sống của con người. Sử dụng màu sắc cho ngôi nhà nên dựa trên nguyên tắc tương sinh – tương khắc với bản mệnh của người sử dụng. Ví dụ: người mệnh Hỏa sẽ chọn màu của Hành Hỏa là Đỏ – Hồng – Tím – Cam (chọn màu theo bản mệnh) hoặc do Mộc sinh Hỏa, người mệnh Hỏa nên chọn màu của Hành Mộc là Xanh lục (chọn màu của hành tương sinh với bản mệnh).

20141222081028367
Phong thuỷ cũng là một trong các yếu tố cần cân nhắc
khi chọn màu sơn ngoại thất cho nhà.

7. Tìm đến các dịch vụ phối màu

Dịch vụ phối màu xuất hiện trên thị trường vài năm trở lại đây, hiện trở thành lựa chọn của nhiều gia đình khi cần tìm ý tưởng sơn nhà.  Bạn chỉ cần gửi ảnh chụp, ảnh phối cảnh của ngôi nhà bạn cùng các tông màu bạn yêu thích, chỉ trong khoảng thời gian ngắn (5-7 ngày), 3 phương án phối màu hợp lý sẽ được các chuyên gia sẽ gửi lại cùng với những tư vấn phù hợp với nhu cầu của bạn. Điều đặc biệt là, dịch vụ cung cấp này hiện áp dụng hoàn toàn miễn phí đối với người dùng.

20141222105953451
Dịch vụ phối màu hiện trở thành lựa chọn của nhiều
gia đình khi cần tìm ý tưởng sơn nhà. 

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *