9 đại kỵ mẹ phải tuyệt đối tránh sau khi mổ

Vận động mạnh, ngâm mình trong nước, yêu sớm… là những điều đại kỵ mà mẹ sau sinh mổ cần phải tránh.

1. Vận động mạnh

Sau khi sinh mổ, cơ thể bạn rất yếu và đang dần phục hồi, vậy nên những hoạt động mạnh khiến quá trình ấy bị gián đoạn, thậm chí tăng tổn thương.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà lười vận động. Việc nằm lâu trên giường sẽ làm sản dịch bị ứ đọng trong tử cung, gây nguy hiểm cho mẹ sau sinh mổ.

2. Ngâm mình trong nước

Sau sinh mổ 3 ngày là mẹ đã có thể tắm gội nhưng nên chú ý không nên ngâm mình trong bồn nước. Phải mất ít nhất là 1 tuần thì vết mổ lấy thai mới có thể khô dần và phải mất cả tháng mới có thể lành lại.

Mới sinh mổ, mẹ không nên ngâm mình trong bồn tắm bởi có thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết mổ. Mẹ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm để đảm bảo sao cho vết mổ được khô hoặc cách vệ sinh vết mổ khi tắm sao cho an toàn.

1430 9 đại kỵ mẹ phải tuyệt đối tránh sau khi mổ

Ngâm mình trong bồn tắm có thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết mổ.

3. Cười lớn

Cười lớn không phải lúc nào cũng là liều thuốc tốt đặc biệt là trong trường hợp mẹ mới sinh mổ. Cho đến khi vết mổ chưa lành, mẹ nên cười nhẹ nhàng.

4. Leo cầu thang

Tốt nhất là nên tránh leo cầu thang sau khi sinh mổ. Việc leo thang sẽ khiến bạn mệt mỏi. Hơn nữa, vết mổ có thể bị tác động, dẫn tới chảy máu.

5. “Yêu” sớm

Nhiều chuyên gia khoa sản khuyến cáo chị em phụ nữ sau sinh mổ hoặc sinh thường không nên quan hệ tình dục sớm.

Việc “yêu” này chỉ được thực hiện sau sinh 42 ngày để tử cung hoàn toàn co lại.

1431 9 đại kỵ mẹ phải tuyệt đối tránh sau khi mổ

Quan hệ tình dục quá sớm sẽ khiến cho vết mổ bị ảnh hưởng.

Quan hệ tình dục quá sớm sẽ khiến cho vết mổ bị ảnh hưởng hoặc tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Không nên ép mình tham gia cuộc “yêu” quá sớm, chỉ nên bắt đầu khi cơ thể đã có những chuyển biến lành vết thương.

6. Nằm ngửa

Sau ca sinh mổ khoảng 4-5 giờ, thuốc gây tê sẽ dần mất tác dụng khiến mẹ phải đối mặt với những cơn đau đớn. Nếu mẹ nằm ngửa lúc này sẽ làm tăng sự co thắt tử cung và khiến mẹ đau đớn hơn.

Với mẹ sau khi sinh mổ, tư thế nằm nghiêng là tốt nhất. Mẹ hãy nằm nghiêng sang một bên và đặt một cái gối sau lưng sao cho cơ thể hợp thành với giường một góc 20-30 độ. Tư thế này sẽ giúp mẹ bớt đau hơn nhiều so với nằm ngửa do nó sẽ giảm tối đa những va chạm không cần thiết tạo nên những cơn đau của mẹ.

7. Ho và hắt hơi

Nếu bạn có thể kìm nén cơn hắt hơi ở mức nhẹ nhất có thể thì hãy nên làm bởi hành động này sẽ khiến mẹ vô cùng đau đớn ở vết mổ đẻ. Cũng giống như hắt xì, nếu mẹ có thể kìm nén cơn ho sẽ giúp chị em bớt bị đau đớn hơn ở vết mổ.

8. Ăn đồ tanh, thức ăn cay, nhiều dầu mỡ

1432 9 đại kỵ mẹ phải tuyệt đối tránh sau khi mổ

Mẹ sinh mổ được khuyên tránh xa đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Bạn cần kiêng đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ dẫn tới các vấn đề về hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của cơ thể người mẹ.

9. Nhịn đi vệ sinh

Do đau đớn sau ca sinh mổ nên hầu hết các mẹ thường ngại đứng lên đi vệ sinh và còn sợ ảnh hưởng đến vết thương. Thậm chí có mẹ còn ngồi ăn uống, đi vệ sinh ngay trên giường bệnh. Trên thực tế, hành động này vô tình gây nguy hiểm cho sản phụ.

Ngồi quá nhiều và nín đi vệ sinh có thể khiến mẹ bị bí tiểu, táo bón thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu mẹ bị táo bón và bệnh trĩ thì nguy cơ này càng cao hơn.

Thông thường, vết mổ sẽ co miệng sau 1 tuần và liền miệng sau 1 tháng. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc nước quá nhiều vào vết mổ. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách vệ sinh cơ thể để tránh nhiễm trùng vết mổ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *