9 bí mật thú vị về gen di truyền từ bố mẹ sang bé

Dưới đây là 9 bí mật thú vị về gen di truyền từ bố mẹ sang bé mà có thể bạn chưa biết.

1. Mắt

Hình dáng mắt: Độ lớn nhỏ và hình dáng của đôi mắt bé được di truyền từ bố mẹ, trong đó, mắt to có nhiều tính di truyền hơn do với mắt nhỏ. Nếu bố mẹ có một người mắt to thì khả năng em bé có đôi mắt to là nhiều hơn.

Mắt hai mí: So với mắt một mí thì mắt hai mí có tính di truyền cao hơn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ đều có mắt một mí thì thông thường em bé cũng có mắt như thế.

Màu nhãn cầu: Màu mắt sẫm có tính di truyền rõ rệt hơn so với màu nhạt. Có nghĩa là màu mắt đen thường được di truyền cao hơn so với màu mắt xanh.

Lông mi:Lông mi dài có tính di truyền cao hơn. Chỉ cần bố mẹ có một người có được hàng lông mi dài thì em bé sẽ có nhiều khả năng cũng sở hữu hàng mi đẹp này.

125 9 bí mật thú vị về gen di truyền từ bố mẹ sang bé

Độ lớn nhỏ và hình dáng của đôi mắt bé được di truyền từ bố mẹ.

2. Mũi

Thông thường mà nói, mũi to, cao và lỗ mũi rộng có tính di truyền cao hơn. Nếu bố mẹ có một người có sống mũi thẳng thì em bé sẽ có nhiều khả năng di truyền đặc điểm này. Gen di truyền mũi luôn được di trì cho đến khi bé lớn lên, lúc nhỏ có thể bé có chiếc mũi thấp nhưng khi trưởng thành vẫn có khả năng mũi trở nên cao hơn.

3. Hói đầu

Bạn có bao giờ nghĩ rằng hói đầu có di truyền không? Câu trả lời là có và cụ thể, đây là gen trội với bé trai và gen lặn với bé gái. Nếu người cha bị hói đầu, ông ngoại cũng bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là trai sẽ có khả năng bị hói là 100%. Bên cạnh đó, tóc bạc sớm cũng có liên quan đến di truyền. Nếu cha tóc bạc sớm thì khả năng con cũng bị bạc tóc sớm là rất cao.

4. Chiều cao

Chiều cao ở trẻ chỉ có 35% là được truyền từ cha, 35% được truyền từ mẹ, còn lại 30% là do chế độ dinh dưỡng và vận động. Do đó, bố mẹ có tầm vóc khiêm tốn thì cơ hội để con cao lớn vẫn còn rất nhiều, miễn là bố mẹ tập trung chăm chút cho chế độ ăn uống, tập luyện của bé.

126 9 bí mật thú vị về gen di truyền từ bố mẹ sang bé

Chiều cao ở trẻ có 70% là được truyền từ bố mẹ.

5. Giọng nói

Giọng nói của con thông thường đều sẽ rất giống bố mẹ, nó còn giống hơn cả về hình thể, tướng mạo. Thông thường, con trai có giọng nói gần với bố còn con gái có giọng nói rất giống giọng mẹ.

6. Mụn trứng cá

Thật đáng ngạc nhiên nhưng mụn trứng cá cũng nằm trong danh sách các đặc điểm mang tính di truyền mạnh từ bố mẹ sang con. Nếu lúc trẻ bố mẹ hay phải đau khổ vật vã với những mụn trứng cá đáng ghét thì khả năng đứa con sau này cũng trải qua điều đó là rất cao.

7. Chân

Nếu bé có đôi chân to hay có hiện tượng tích mỡ thì vẫn có thể cải thiện bằng việc tập luyện hay chỉnh hình. Nhưng nếu bé có đôi chân quá dài hoặc quá ngắn do yếu tố di truyền thì tốt nhất bạn nên để bé phát triển tự nhiên.

8. Tai

127 9 bí mật thú vị về gen di truyền từ bố mẹ sang bé

Tai to di truyền cao hơn so với tai nhỏ.

Tai to di truyền cao hơn so với tai nhỏ. Bố mẹ chỉ cần có một người có đôi tai to thì em bé sẽ có nhiều khả năng di truyền đặc điểm này.

9. Trí thông minh

Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy, những bé trai được thừa hưởng trí thông minh từ người mẹ. Trong khi đó, các bé gái lại được thừa hưởng trí thông minh từ bố. Tuy nhiên, sự thông minh của bé còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác như dinh dưỡng, môi trường, giáo dục…

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *