5 điều cần biết giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Đảm bảo không bao giờ bị ung thư nếu bạn biết 5 điều này – rất đơn giản mà hiệu quả vô cùng.

1382 5 điều cần biết giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Cam quýt chứa zeaxanthin và terpenoids có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Bỏ rượu, thuốc lá và thói quen ăn trầu

Những ai đang hút thuốc hãy bỏ ngay lập tức, người nào không hút thuốc cần tránh xa khói thuốc. Hút thuốc là nguyên nhân nguy hiểm chính gây nên ung thư phổi, đồng thời liên quan đến các loại ung thư khác như: Ung thư thực quản, dạ dày, tiền liệt tuyến, đại tràng, trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Khoảng 3% nguyên nhân chết do ung thư có liên quan đến rượu cồn.

Uống rượu quá mức độ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, thực quản và yết hầu, không những thế nếu uống nhiều rượu, dài ngày còn gây xơ cứng gan, tăng nguy cơ ung thư gan. Ăn trầu và ung thư vòm miệng, ung thư họng có mối liên hệ mật thiết với nhau, đây chính là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong ở Đài Loan những năm gần đây, mà chủ yếu rơi vào những thanh niên khỏe mạnh.

Trà

Hoạt tính chống oxy hóa trong lá trà rất cao, bằng 100 lần vitamin C, vậy nên trà có tác dụng loại trừ các gốc tự do rất tốt và hiệu quả. Nhờ tác dụng này mà trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp những chất gây ung thư trong cơ thể, ức chết sự đột biến gen tế bào. Uống trà còn có giúp phòng ngừa u hệ tiêu hóa, ung thư da, ung thư phổi, ung thư buồng trứng và phụ nữ tiền mãn kinh, ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Nước cam, quýt

Vitamin C trong cam quýt có thể ngăn ngừa tình trạng đột biến gen, tế bào. Lượng đồng trong nước cam quýt có thể phòng chống hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và khối u ác tính. Ngoài ra, trong cam quýt còn chứa zeaxanthin và terpenoids cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư các loại.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, hợp chất Vitamin A có tên gọi carotenoid trong cam, quýt chính là tác nhân giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và một số căn bệnh khác như bệnh xơ cứng động mạch, thậm chí còn giúp những người viêm gan mãn tính tránh được bệnh ung thư gan.

Tránh xa sự cám dỗ của chất béo

Trong các yếu tố cơ cấu ăn uống, chất béo có quan hệ mạnh nhất đối với bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư vú, đại tràng và tiền liệt tuyến. Muốn ăn giảm mỡ cần có một số kỹ xảo như chọn dùng loại sữa tươi ít bơ hoặc tách bơ, dùng các loại đậu đỗ hoặc chế phẩm từ đậu thay thế một phần thịt, cạo bỏ lớp vỏ ngoài thức ăn quay rán, bỏ lớp bơ phủ trên bánh ga-tô hoặc không uống sữa béo, khi ăn mì dùng dầu vừng thay thịt, khi chế biến thức ăn thay vì quay rán bằng cách luộc, hấp, kho. Làm như vậy đều có thể giảm được rất nhiều lượng mỡ đưa vào cơ thể.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *