Uống nước ép, cà phê không đúng cách là một trong các nguyên nhân chính gây tổn thọ.
Uống sinh tố quá nhiều
Uống sinh tố quá nhiều gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng.
Sau những ngày nghỉ ăn uống thả phanh, chúng ta sẽ có xu hướng hãm lại và ăn uống lành mạnh với thực đơn nhiều rau củ quả. Trong đó, có những người “ghét ăn rau” sẽ tìm đến sinh tố – thứ nước uống ngon tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới của BBC, uống sinh tố có thể không có lợi như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cụ thể, thí nghiệm cho thấy sau khi uống khoảng 360ml sinh tố, lượng chất chống oxi hóa (antioxidants) – các hóa chất bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do trong cơ thể sẽ giảm mạnh cho đến ngày hôm sau.
Những gì chúng ta vẫn thường được nghe: Sinh tố rau củ quả bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể. Thực ra, điều này là đúng. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn tự sản xuất ra các hóa chất này, vì thế việc bổ sung quá nhiều nước quả sẽ khiến cơ thể tạm ngừng sản xuất chất chống oxy hóa.
Để xác định được điều này, các khoa học gia đã thực hiện một thí nghiệm trên 10 người. Các ứng viên được yêu cầu uống 360ml nước sinh tố hoa quả, sau đó xét nghiệm máu trước và sau khi uống.
Kết quả cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong máu tăng vọt ngay sau khi uống. Tuy nhiên 4 đến 5 giờ sau, tỉ lệ này giảm mạnh, thấp hơn rất nhiều so với trước khi uống, và chúng chỉ trở lại bình thường sau 24h. Đây là hệ quả của quá trình “cân bằng nội môi” – homeostasis.
Theo tiến sĩ Kirsten Brandt từ ĐH Newcastle (Anh): “Đó là cách cơ thể giữ cho mọi thứ cân bằng và ổn định.. Cân bằng nội môi diễn ra với nhiệt độ cơ thể, với lượng được hấp thụ và rất nhiều thứ khác”.
Khi lượng chất chống oxy hóa giảm đi, các tế bào trong cơ thể sẽ bị tấn công bởi các “gốc tự do” – sản phẩm từ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Các gốc tự do có thể khiến chúng ta bị nghẽn mạch máu, gây ung thư, làm giảm tuổi thọ cơ thể.
Nhưng các gốc tự do cũng không hoàn toàn có hại. Tiến sĩ Brandt cho biết gốc tự do là thứ báo hiệu và kích hoạt cơ chế “tự sửa chữa” của cơ thể. “Mọi người đều có một lượng gốc tự do phù hợp” – cô cho biết.
Vì thế việc uống quá nhiều chất chống oxy hóa có thể gây phản tác dụng. Chưa kể, các loại sinh tố đều có hàm lượng đường khá lớn, làm tăng lượng đường trong máu và khiến chúng ta tăng cân.
Tác dụng không mong muốn của cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống nhiều người ưa thích, nhất là những người trẻ. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể gây ra: tăng nhịp tim, trào ngược hoặc ợ nóng, co thắt hoặc co giật cơ bắp, đi tiểu nhiều lần, mất nước, rối loạn tiêu hóa, tâm lý bồn chồn, lo âu…
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường không nên uống quá 400mg cafein mỗi ngày, tương đương với 4 tách cà phê, hoặc 2 cốc nước tăng lực hoặc 10 lon soda. Trong nước tăng lực hay nước soda đều có chứa cafein, nếu uống nhiều cũng tương đương như tiêu thụ cà phê.
Nếu có một giới hạn nhất định cho việc sử dụng những đồ uống ưa thích kể trên, bạn không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có thể phòng, chống được bệnh tật để tận hưởng cuộc sống. Để thấy, câu nói “cái gì quá cũng không tốt” rất đúng trong trường hợp này.
Theo Phunutoday