Uống trà gừng, nước cam có thể giúp bạn giảm lượng mỡ trong máu.
Nguyên nhân của hiện tượng máu nhiễm mỡ
Có 3 yếu tố chính dẫn đến hiện tượng máu nhiễm mỡ, đó là: độ tuổi và giới tính, bệnh béo phì và stress. Chi tiết như sau.:
Độ tuổi và giới tính: Estrogen – loại hóc môn có nhiều ở nữ giới có thể gây ra ảnh hưởng đến chuyển hóa chất béo và mạch máu, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh do estrogen giảm dẫn đến nồng độ mỡ máu cao và ngày càng tăng, khả năng mắc các bệnh về tim mạch và xơ vữa động mạch cũng tăng cao hơn rất nhiều.
Bệnh béo phì: Béo phì xảy ra khi cơ thể dưa thừa năng lượng, năng lượng đó tích tụ lại dưới dạng mô mỡ và một phần không nhỏ mô mỡ sẽ hình thành trong máu, dẫn đến hiện tượng cholesterol cao và máu nhiễm mỡ. Vì vậy hãy có chế độ ăn uống – rèn luyện thể thao hợp lý để đào thải năng lượng dư thừa, giữ cho mình 1 vóc dáng cân đối.
Căng thẳng quá độ – Stress: Khi căng thẳng, cơ thể con người sẽ tiết ra nhiều loại hoóc-môn độc hại cho cơ thể, các loại chất đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và hấp thụ. Đồng thời khi đó mọi người dể tìm đến các chất kích thích như bia rượu để giải tỏa căng thẳng, ít vận động, từ đó dể dẫn đến việc lượng mỡ máu tăng, lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây ra máu nhiễm mỡ.
Uống trà gừng là cách giúp bạn giảm mỡ máu.
Đồ uống giảm mỡ máu
Trà gừng
Gừng là một loại gia vị đứng “đầu bảng” giúp làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên. Hoạt chất gingerol trong gừng thúc đẩy phân hủy chất béo, ức chế tích tụ chất béo trong cơ thể. Gừng có tác dụng ổn định mỡ máu, hạn chế nguy cơ liên kết tiểu cầu, làm giảm mỡ máu xấu LDL và làm tăng mỡ máu tốt HDL, hạn chế mỡ hấp thụ vào thành ruột, tăng cường sức khỏe cho máu, giúp loại bỏ những chất độc hại này, cuối cùng loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, theo Đông y, gừng còn có tác dụng thúc đẩy sự lưu thông máu và trao đổi chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa cả cải thiện hệ tuần hoàn. Đồng thời, ngoài tác dụng giảm mỡ máu, người ta còn sử dụng gừng trong việc giảm mỡ máu từ bên ngoài.
Nước cam
Nước cam là thức uống giải khát ngon lành, tốt cho sức khỏe và đã được chứng minh có tác dụng làm giảm mỡ máu trong cơ thể của bạn. Cam là trái cây có chứa lượng vitamin C cao, hàm lượng chất xơ hòa tan lớn và các hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa cao gấp 6 lần so với vitamin C như hesperidin từ flavanoid. Uống nước cam làm giảm cholesterol và chất béo được hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, các synephrine alkaloid dưới vỏ cam có thể làm giảm sản xuất cholesterol ở gan. Do đó, nước cam có nhiều lợi ích trong việc giảm mỡ máu.
Lưu ý phổ biến trong thực đơn cần tránh giúp giảm và ngăn ngừa lượng mỡ trong máu
– Tránh ăn thực phẩm chứa hàm lượng chất béo no cao như mỡ động vật , sữa bò, da gà, da vịt, long đỏ trứng, chân giò, nội tạng động vật …
– Hạn chế đồ chiên xào nhiều dầu mỡ như: khoai tây rán, mì ăn liền và thức ăn công nghiệp chế biến sẵn. Trong những thức ăn này chứa axit béo transfat có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để hạn chế axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm.
– Bữa tối không nên ăn quá muộn, không ăn thứa ăn chứa hiều chất đạm vì nhiều chất làm gây khó và làm tăng lượng cholesterol trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.
– Không nên ăn mặn gì thức ăn mạnh gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và bệnh tim.
– Không nên ăn nhiều đồ ngọt như chè, mứt, bánh kem, nước ngọt,..
– Ngừng hút thuốc lá và sử dụng rất ít rượu, bia ( trừ rượu vang đỏ tốt cho mạch máu).
Theo Phunutoday